Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 02 : 173
Năm 2020 : 445
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ lược truyền thống nhà trường

Sơ lược truyền thống nhà trường

Sơ lược truyền thống nhà trường

 

      Hiến Sơn là một xã thuộc vùng khó của huyện Đô Lương. Đây là vùng đất bán sơn địa, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Tuy cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng  nhân dân vẫn luôn tạo mọi điều kiện để cho con em được đến trường. Giáo dục Hiến Sơn những năm gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc rõ nét. Tuy nhiên để đáp ứng được yêu cầu của xã hội hiện nay, Hiến Sơn vẫn đang còn phải cố gắng nhiều hơn nữa phấn đấu trường TH giữ vững chuẩn quốc gia giai đoạn 2, THCS và MN đạt chuẩn QG giai đoạn 1.

     Giáo dục Hiến Sơn được thành lập năm 1926. Tiền thân của trường có tên gọi là Ấu Học Đường. Nơi đây xưa kia là làng Thanh Tân đến đời nhà Nguyễn năm Minh Mệnh thứ 21 (Canh Tý 1840) đổi thành xã Thanh Tân,thuộc Tổng Bạch Hà, huyện Lương Sơn, phủ Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Dưới thời Pháp thuộc cuối năm 1924 đến hết năm 1925 nhân dân ta đã đoàn kết đấu tranh xây dựng một ngôi trường sơ học ở làng Thanh Tân tổng Bạch Hà, là một trong những ngôi trường được xây dựng đầu tiên ở huyện Đô Lương. Trường dành cho con em 18 làng trong tổng Bạch Hà bao gồm 8 xã: Thái Sơn, Quang Sơn, Thượng Sơn, Hiến Sơn, Nhân Sơn, Mỹ Sơn, Trù Sơn, Đại Sơn đến học tập.

      Khóa học 1926 - 1927 là năm học đầu tiên do thầy Đốc Bành làm hiệu trưởng. Mặc dù dưới chế độ thực dân phong kiến song nhà trường vẫn hun đúc lên những khí tết cách mạng vận động phụ huynh học sinh chống lại kẻ thù. Sau ngày Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời 03/02/1930. Hiệu trưởng của trường là một Đảng viên Đảng Cộng Sản thuộc chi bộ Đảng của tổng Bạch Hà đã khơi dậy được tinh thần yêu nước thương nòi lan tỏa khắp trong quần chúng nhân dân. Từ đó, nền giáo dục học vấn chữ quốc ngữ ngày càng phát triển bền vững và trưởng thành đến ngày nay. Trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, chúng đã lấy nơi đây làm nơi giam giữ các chiến sỹ cách mạng. Năm 1931, trường được trở hoạt động bình thường. Đến năm 1975, trường sát nhập với cấp hai và có tên gọi là trường cấp 1 + 2 Hiến Sơn. Và đến năm 1991 trường được tách riêng cho đến bây giờ.

        Nhà Trường được xây dựng trên địa bàn xóm Văn Đồng nằm ở trung tâm của xã.  Phía đông của trường giáp với trường Trung học cơ sở Hiến Sơn. Còn đối diện với trường bên tay trái trục đường Khuôn – Trù – Đại là Ủy ban nhân dân xã. Phía sau trường là cánh đồng lúa. Trường được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng, rộng rãi, thoáng mát. Đây là một vị trí rất đẹp thuận lợi cho học sinh đến trường.

       Trên quê hương đổi mới con em Hiến Sơn đã phát huy truyền thống nỗ lực vươn lên có mặt khắp các lĩnh vực trên mọi miền tổ quốc, có rất nhiều học trò cũ của trường đã trưởng thành là cử nhân, thạc sỹ, phó tiến sỹ, tiến sỹ, giáo sư tiến sỹ, hàng chục cán bộ sỹ quan trong các lực lượng vũ trang nhiều gương sáng đã anh dũng hy sinh, lập công lớn trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân ta, các anh đã đi vào những trang sử hào hùng của dân tộc là chiến sỹ phá tàu chiến của pháp ở sông Lô  (Sách tập đọc cấp 3 năm 1978 trở về trước), là anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ chống mỹ cứu nước (Lập chiến công tại Cồn Tiêu, Dốc Miếu, Khe Sanh Quảng Trị 1968) và nhiều học trò cũ khác là những gương sáng trong thời kỳ đổi mới và hội nhập của đất nước, chung tay xây dựng quê hương mới góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam giàu mạnh ngày nay.

         Trải qua nhiều năm xây dựng và trưởng thành, các trường đã từng bước cố gắng phấn đấu vươn lên, nhiều năm liền đạt trường tiên tiến cấp huyện. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được khẳng định. Ghi nhận sự cố gắng vươn lên của một trường thuộc vùng khó, năm học 2005- 2006 trường TH được Bộ GD-ĐT công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Có được kết quả đó là nhờ đội ngũ tập thể giáo viên công nhân viên nhà trường nhiệt tình, tâm huyết và đầy trách nhiệm. Sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất của nhân dân xã Hiến Sơn cũng như các cấp lãnh đạo Phòng giáo dục Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện Đô Lương.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip